DƯỠNG CHẤT CẦN THIẾT CHO TRẺ TRONG 6 THÁNG ĐẦU

Ngày:04/07/2017 lúc 14:07PM

Dưỡng chất cần thiết cho trẻ trong 6 tháng đầu

Chất béo:
Lượng chất béo ăn vào không khuyến cáo tăng trong thời gian cho con bú, ngoại trừ các axit béo không no như DHA, ARA – vốn rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị lực của bé. Bạn có thể uống sữa hoặc bổ sung viên uống tổng hợp Procare hàng ngày.
Vitamin và khoáng chất:
Việc cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của bé, bẹn nên bổ sung đầy đủ các nhóm vitamin và khoáng chất thông qua việc thêm trái cây và rau củ sau những bữa chính.
Năng lượng:
Bạn nên cung cấp thêm 500 kcal năng lượng mỗi ngày so với nhu cầu thông thường. Nguồn năng lượng này được dùng để sản xuất 750ml sữa mẹ mỗi ngày cho bé.
Protein:
Lượng chất đạm được khuyến cáo cho người Việt Nam trong thời gian cho con bú 6 tháng đầu >28g/ngày.
Nước:
Trong những tháng đầu đời đến 6 tháng tuổi, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên cho bé uống thêm bất cứ loại nước nào khác như nước trái cây, nước suối hay kể cả nước lọc. Vì hệ tiêu hóa của bé chưa sẵn sàng để tiếp nhận các loại nước trên. Bé sẽ nhận được lượng nước đủ cho nhu cầu hàng ngày thông qua sữa mẹ. Do đó bạn cần uống từ 8 đến 10 ly nước (khoảng 2 lít nước) mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho bé thông qua sữa mẹ.
Ngoài ra một số vi chất khó tìm thấy hoặc khó định lượng trong thực phẩm như axit folic, sắt, canxi và I ốt nên bác sĩ sẽ khuyên bạn bổ sung thông qua các nguồn khác như sữa dành cho phụ nữ cho con bú hoặc thực phẩm bổ sung.
Axit folic:
Được tìm thấy trong lá rau xanh đạm, trái cây, hạt cà phê và gan động vật. Axit folic được khuyến cáo nên bổ sung từ trước khi mang thai, trong suốt thai kỳ và duy trì trong suốt thời gian cho con bú. Tuy nhiên vì khó có thể định lượng chính xác axit folic trong thực phẩm, cũng như các bà mẹ cho con bú được khuyến cáo không nên uống cà phê và ăn gan động vật, do đó bạn cần bổ sung axit folic từ một số nguồn khác như viến uống PM Procare.

Canxi:
Tổ chức Y tế Thế Giới WHO khuyến cáo mức canxi cần thiết cho một người bình thường là 400mg mỗi ngày, bà mẹ cho con bú cần lượng canxi cao hơn thông thường, nên càng cần bổ sung canxi. Bổ sung thêm canxi qua viên uống PM Procare là một trong những giải pháp hữu hiệu dành cho bạn và bé.
I ốt:
I ốt cần thiết để sản xuất hormone tuyến giáp và để phát triển não bộ bình thường. Cá biển là một nguồn cung cấp tốt hoặc bạn có thể dùng thêm muối I ốt, nhưng nên hạn chế ăn quá nhiều muối, bởi nó có thể gây tổn thương đến thận của bạn.
Sắt:
Sắt tham gia thành phần cấu tạo nên huyết cầu tố (Hb) nên cần thiết cho việc vận chuyển oxy và cacbonic trong máu. Để bé có thể nhận đủ lượng sắt cần thiết cho sự phát triển của mình thông qua sữa mẹ, bạn cần bổ sung thêm sắt hàng ngày. Hãy tham vấn bác sĩ về liều lượng cần thiết theo nhu cầu của cơ thể bạn và bé.
Những điều cần tránh trong thời gian cho con bú
Trong thời gian cho con bú, cơ thể bạn sẽ ưu tiên sử dụng các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày của bạn để sản xuất sữa cho bé trước khi chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cho chính mình. Do đó ngoài việc đảm bảo những dưỡng chất cần thiết, bạn cần tránh xa những thực phẩm có hại cho cơ thể:
Sữa mẹ có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của con, nhất là những năm tháng đầu đời. Do đó việc bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày cho người mẹ là điều rất cần thiết. Bài viết trên hy vọng các bạn có thêm kiến thức về chế độ dinh dưỡng thời kỳ cho con bú để đảm bảo sức khỏe tối ưu cho cả mẹ và bé nhé!
Tránh xa thuốc lá, rượu bia và đồ uống có ga, cồn…: Các đồ uống sẽ đi qua cơ thể của con thông qua sữa mẹ và rủi ro cho trẻ nhỏ trong một gia đình thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia so với các trẻ khác là nhận được ít sữa hơn, cai sữa sớm và tinh thần không ổn định.
Hỏi ý kiến bác sĩ với những loại thuốc khi cho con bú: Một số loại thuốc bạn uống có thể đi vào sữa của bạn.Vì vậy không nên dùng thuốc trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
Không nên ăn những thực phẩm khó tiêu: Nên tránh các thức ăn dễ ôi thiu và có thể gây ngộ độc (thịt, trứng, hải sản sống). Nên lưu ý các loại thức ăn có thể khiến con bạn phản ứng lại khó tiêu (hành, cải bắp, trứng cá, trứng tôm, gia vị cay) nếu chúng gây phản ứng.
Hạn chế uống cà phê hoặc trà: Chỉ nên uống cà phê với một lượng rất nhỏ mỗi ngày. Tuy nhiên, một số trẻ nhỏ rất nhạy cảm với caffein và trở nên cáu kỉnh hoặc khó ngủ, ngay cả với lượng nhỏ cafein.

anh Toản